ประตูม้วนแบบโปร่ง ความปลอดภัยที่โล่งโปร่งสบาย !

ประตูม้วนแบบโปร่ง
ประตูม้วนแบบโปร่ง By Dusitshutter

ประตูม้วนแบบโปร่ง

การเลือกประตูที่สามารถป้องกันความปลอดภัยให้กับบริเวณบ้านและสถานที่สำคัญย่อมทำให้รู้สึกมั่นใจทุกครั้งที่เราไม่อยู่

สำหรับ ประตูม้วนแบบโปร่ง เป็นอีกหนึ่งประเภทที่ได้รับความนิยมสำหรับท่านที่ต้องการประตูแบบแน่นหนาเพื่อความปลอดภัยและมีการออกแบบมาพร้อมกับความโปร่งเพื่อให้อากาศถ่ายเทได้ ประตูประเภทนี้มักนิยมใช้บริเวณที่ต้องการปิดล็อคเป็นพิเศษ ยกตัวอย่างเช่น บริเวณที่จอดรถโรงเก็บของ ซึ่งเมื่อปิดล็อคเป็นที่เรียบร้อยจะมีความแน่นหนารวมทั้งมีลมถ่ายเทเข้าไปได้อย่างสะดวก ทำให้ไม่ร้อนหรือมีสภาพอากาศภายในไม่อบอ้าว ทำให้เป็นอีกหนึ่งประเภทการใช้งานที่สามารถตอบโจทย์ลูกค้าที่ต้องการความแน่นหนาและมีอากาศถ่ายเท

ประตูม้วนแบบโปร่ง คือ ประตูที่ผลิตจากวัสดุคุณภาพสามารถปิดล็อคบริเวณพื้นที่และมีลายต่างๆให้เลือกเช่น ลายก่ออิฐ ลายดอกไม้ ลาตาข่าย ลายข้าวหลามตัด ลายวงกลม ลายเส้นตรง เป็นต้น โดยเราจะเห็นว่าการใช้งานจะเป็นลักษณะดึงขึ้นเมื่อเปิด ดึงลงเมื่อปิดและบริเวณด้านล่างสามารถใช้แม่กุญแจล็อคเพื่อเพิ่มความแน่นหนา นอกจากนี้ยังมีรูปแบบกลไกที่น่าสนใจโดยมีรายละเอียดดังต่อไปนี้

ประตูม้วนแบบโปร่งมีกี่ระบบ

1. ประตูม้วนแบบโปร่งมือดึง

สำหรับประตูประเภทนี้จะใช้วิธีออกแรงด้วยการดึงและมีกลไกในการผ่อนแรงจากสปริงเป็นตัวช่วยทำให้การใช้งานทำได้ง่าย โดยส่วนใหญ่แล้วจะเหมาะกับประเภทของประตูที่มีความกว้างไม่เกิน 4 เมตรในส่วนของความสูงไม่ควรเกิน 3 เมตรเพราะการใช้งานจะต้องคำนวณน้ำหนักของตัววัสดุโดยรวมทั้งหมดซึ่งไม่ควรเกิน 120 กิโลกรัมเพราะถ้าหากประตูที่ใหญ่ขึ้นอาจจะต้องเสริมเสากลางเพื่อรับน้ำหนัก

2. ประตูม้วนแบบโปร่งรอกโซ่

กลไกของประตูประเภทนี้จะใช้การออกแรงโดยการดึงโซ่ซึ่งมีกลไกลักษณะเหมือนการดึงรอกเพื่อใช้ในการเปิดประตูเพียงออกแรงเบา ๆ ประตูก็จะเปิดขึ้น ซึ่งมีความแข็งแรงและค่อนข้างมีน้ำหนัก โดยประตูประเภทนี้เหมาะสำหรับพื้นที่มีความกว้างไม่เกิน 7 เมตรในส่วนของความสูงไม่เกิน 4.5 เมตร โดยจะต้องคำนวณน้ำหนักโดยรวมของวัสดุไม่ควรเกิน 800 กิโลกรัม โดยประตูจะสามารถออกในด้านเดียวโดยจะตั้งไว้มุมใดมุมหนึ่งของบานประตู

3. ประตูม้วนแบบโปร่งไฟฟ้า

เป็นอีกหนึ่งแบบที่กำลังได้รับความนิยมเนื่องจากเป็นลักษณะที่มีการใช้ไฟฟ้าเข้ามาเป็นตัวช่วย โดยที่ไม่จำเป็นต้องออกแรงเพราะระบบนี้จะมีรีโมทคอนโทรลสำหรับการควบคุมระยะไกลแต่จะมีการติดตั้งระบบ manual ไว้ให้ใช้งานเช่นเดียวกัน จึงเป็นประตูแบบทูอินวัน โดยส่วนใหญ่จะเหมาะกับประเภทประตูที่ไม่เกิน 10 เมตรและสูงไม่เกิน 6 เมตร ทั้งนี้ควรคำนึงไม่ให้วัสดุโดยรวมเกิน 1000 กิโลกรัมเพราะไม่เช่นนั้นจะหนักเกินไป

ด้วยคุณสมบัติของการปิดอย่างมิดชิดแน่นหนาแต่มีความโปร่งเพื่ออากาศถ่ายเทจึงทำให้ประตูประเภทนี้ได้รับความนิยม มักเลือกใช้ในจุดที่ต้องการอากาศถ่ายเทซึ่งแตกต่างจากแบบทึบที่ต้องการปิดมิดชิดและไม่ต้องการให้มองเห็นจากด้านนอก ทำให้เป็นอีกหนึ่งรูปแบบความหนาแน่นที่จะช่วยทำให้พื้นที่มีความปลอดภัยแข็งแรงมากยิ่งขึ้น

เลือกใช้ประตูม้วนแบบโปร่งประเภทไหนดี

  • หากเป็นบริเวณพื้นที่ ที่มีบริเวณไม่กว้างจนเกินไปใช้ประเภทแบบดึงหรือแบบรอกโซ่จะเหมาะสมกับการใช้งานมากกว่า
  • หากที่บ้านของคุณส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุ ผู้หญิง การเลือกประเภทไฟฟ้าจะใช้งานสะดวกกับคนในบ้าน
  • สำหรับการติดตั้งบริเวณโรงจอดรถ หน้าร้านค้า การเลือกแบบดึงหรือแบบรอกโซ่จะช่วยให้เกิดความแน่นหนาขึ้น

นอกจากจะศึกษาจุดที่ทำการติดตั้ง ควรจะดูผู้ใช้งานว่าส่วนใหญ่เป็นใครบ้างที่เป็นผู้เปิดประตู ถ้าหากเป็นกลุ่มผู้หญิงและผู้สูงอายุการเลือกแบบอัตโนมัติก็จะช่วยทุ่นแรงและอำนวยความสะดวกให้ใช้งานง่าย

ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับขนาดประตูม้วนและงบประมาณที่มีอยู่ และสิ่งที่ควรให้ความสำคัญในการเลือกใช้งานคือการมองหาบริษัทที่มีความเป็นมืออาชีพเพราะคุณจะได้รับคำแนะนำที่ดีจากทางบริษัท โดยประสบการณ์ของเจ้าหน้าที่จะสามารถอธิบายรายละเอียดการคำนวณระยะรวมทั้งประเภทที่เหมาะสมต่อการใช้งานเพราะจะช่วยให้คุณสามารถคุมค่าใช้จ่ายได้อย่างลงตัว